Blog

Tải miễn phí Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website

Tải miễn phí Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website
Kho Học Liệu Tài Liệu Marketing

Tải miễn phí Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website

Trong những năm gần đây, trải nghiệm người dùng luôn là mối quan tâm, điều ưu tiên đứng đầu trong việc thiết kế website của một doanh nghiệp. Vậy thiết kế trải nghiệm người dùng là gì? Có quan trọng hay không? Làm sao để website có được yếu tố này?

1. Khái quát về trải nghiệm người dùng trên website

Cụm từ User Experience đã không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp khi tập trung xây dựng website của mình. Hiểu theo nghĩa rộng nhất, User Experience (viết tắt là UX) chính là trải nghiệm người dùng đang tương tác với một điều gì đó. Hiểu theo nghĩa hẹp hơn, UX thường gắn liền với các thiết bị kỹ thuật như điện thoại, máy tính hay gắn liền với website.

Trải nghiệm người dùng trên website có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng khi truy cập vào website của bạn. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tốc độ tải trang trên website, màu sắc và giao diện của website, cách sắp xếp bố cục website,…

Hiện nay, các doanh nghiệp hầu hết chỉ tập trung thiết kế website sao cho đẹp mắt, phù hợp với hướng đi của doanh nghiệp, phù hợp với sản phẩm mà quên mất rằng, trải nghiệm người dùng mới là điều quan trọng.

Tải miễn phí Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website

2. Vì sao trải nghiệm người dùng trên website lại đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp?

Các thống kê từ Statista.com đã đưa ra một con số vô cùng đáng kinh ngạc: Năm 2019, có 26,66 tỷ thiết bị thông minh trên thế giới. Con số này được ước tính lên đến 75,44 tỷ vào năm 2025.

Có thể thấy, tập trung vào các chiến lược digital marketing, đặc biệt là trên nền tảng website chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển bền vững hơn. Do đó, trải nghiệm người dùng trên website tốt sẽ để lại những lợi ích đáng kể.

2.1. Để lại ấn tượng tốt với người dùng

Tính đến tháng 1 năm 2020 đã có hơn 1,74 tỷ trang web trên Internet. Con số này cũng đặt ra vấn đề mà các doanh nghiệp cần nhìn nhận: Làm sao để website trở nên đặc biệt hơn những website khác? Làm sao có thể cạnh tranh với website của các doanh nghiệp trong cùng ngành hàng?

Ấn tượng tốt với người dùng khi trải nghiệm website chính là giải pháp mà chúng ta có thể lựa chọn. Nếu chỉ có 30 giây nhưng phải liệt kê ra một website mà bạn thích nhất, bạn sẽ nhớ đến website như thế nào? Có màu sắc nổi bật, hình ảnh bắt mắt, nội dung hấp dẫn, tải trang cực nhanh, font chữ đẹp…? Bất cứ điều gì đều có thể khiến bạn nhớ về website mà mình từng truy cập vào.

Một website có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng, khiến họ cảm thấy hứng thú và vui vẻ với thời gian truy cập website, sẽ khiến người dùng có xu hướng nhớ về website này lâu hơn. Khi cần tìm kiếm một thông tin, sản phẩm nào đó, họ sẽ lựa chọn truy cập vào website của bạn trước tiên thay vì chọn các website khác.

2.2. Giữ chân được các khách hàng tiềm năng

Tải miễn phí Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website

Bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao các chỉ số trên website của mình ngày càng tệ hơn? Bounce rate (tỷ lệ thoát trang) ngày càng cao nhưng time on site (thời gian người dùng ở trên trang web) ngày càng thấp? Một trong những lý do khiến các chỉ số trên website của doanh nghiệp có chiều hướng xấu đi chính là khách hàng đã gặp phải những trải nghiệm không tốt khi sử dụng website.

Do đó, ưu điểm của việc sở hữu một website tốt, có khả năng đáp ứng kỳ vọng của người truy cập chính là bạn sẽ giữ chân họ ở lại website của mình lâu hơn.

Không chỉ như vậy, trải nghiệm người dùng trên website tốt cũng chính là sợi dây liên kết giữa người dùng và doanh nghiệp trong những lần sau. Người dùng có xu hướng quay trở lại website nhiều lần hơn nếu tìm thấy website thật sự bổ ích và gây hứng thú với họ.

2.3. Kích thích khách hàng chọn mua sản phẩm

Tốc độ tải trang chậm một giây có thể khiến bạn mất 7% cơ hội khách hàng chọn mua sản phẩm (theo Statista.com).

Hơn nữa, trang tin này cũng cho biết, 5 lý do chính khiến khách hàng không chọn mua sản phẩm trên website doanh nghiệp của bạn bao gồm: chi phí vận chuyển quá cao, chưa sẵn sàng để mua, sản phẩm không đủ điều kiện để giao hàng miễn phí, chi phí vận chuyển được hiển thị quá muộn trong quá trình mua và trang web tải quá chậm.

Có thể thấy, ⅖ lý do đến từ các trải nghiệm của khách hàng trên website chưa thật sự tốt. Cải thiện yếu tố này có thể giúp doanh nghiệp mang lại cho khách hàng sự hài lòng và khiến khách hàng thúc đẩy khách hàng chọn mua sản phẩm.

Ngoài ra, không phải khách hàng nào cũng quyết định mua hàng ngay từ lần đầu tiên truy cập vào website. Do đó, nếu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, bạn sẽ vô tình “nhắc nhở” khách hàng hãy chọn lựa thương hiệu của mình trong những lần sau. Điều này sẽ kích thích khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn dễ dàng hơn.

Amazon – sàn thương mại điện tử lớn và nổi tiếng trên thế giới đã từng chia sẻ rằng, đơn vị đã cải thiện phần UX trên website của mình, giúp website chuyên nghiệp hơn. Từ đó, doanh thu của Amazon đã tăng thêm 300 triệu USD/năm. Đây chính là minh chứng tốt nhất về tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng trên website.

2.4. Giảm các trường hợp khách hàng phàn nàn về dịch vụ

Tải miễn phí Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website

Một trong những vấn đề khiến doanh nghiệp phải đau đầu xử lý nhiều nhất chính khách hàng không hài lòng và phàn nàn với cơ sở chăm sóc khách hàng.

Doanh nghiệp phải đầu tư một phần kinh phí không nhỏ cho các kỹ thuật viên hỗ trợ khách hàng khi website có trục trặc như không thanh toán được, bị trùng đơn hàng,… Nếu cải thiện tốt về UX, doanh nghiệp không chỉ giảm được tình huống khách hàng phàn nàn mà còn giảm được kinh phí đầu tư cho bộ phận chăm sóc khách hàng.

Nhìn chung, trải nghiệm người dùng trên website chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Khi xây dựng và phát triển website, đừng bỏ qua yếu tố này bạn nhé!

TẢI MIỄN PHÍ TÀI LIỆU TỐI ƯU TẠI ĐÂY

Download “Tài liệu 99 cách tối ưu trải nghiệm website” view – Downloaded 215 times – 66 KB

Nguồn: Tổng hợp

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping